Home / REVIEW ĐÀN PIANO / Đánh giá đàn piano điện Yamaha YDP-164 dòng Arius

Đánh giá đàn piano điện Yamaha YDP-164 dòng Arius

Đàn piano điện Yamaha YDP-164 là model bổ sung mới nhất cho dòng Arius, kế thừa tinh hoa của “đàn anh” YDP-163 ra mắt 3 năm trước đó. Sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn không đọc bài đánh giá về model mới này.

Ưu nhược điểm của đàn piano điện Yamaha YDP-164
Ưu điểm Nhược điểm
Trải nghiệm chơi đàn piano thực tế – cảm ứng/ cảm giác tuyệt vời và các phím nặng.

Âm thanh piano nổi bật – âm thanh được lấy mẫu CFX.

Nhạc cụ hoàn thiện đẹp mắt với kiểu dáng tủ đứng chất lượng cao trông tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào.

Âm thanh cài đặt trước hạn chế (10 âm thanh).

Ứng dụng có thể không bắt kịp các bản nhạc phức tạp hơn.

Bàn phím đàn piano điện Yamaha YDP-164 cho cảm giác như thế nào?

Nếu bạn đang xem xét một cây đàn piano điện cho người mới học, cảm ứng/ cảm giác bàn phím thường là yếu tố quyết định. Sở dĩ như vậy là vì bạn không cần tủ gỗ của một cây đàn piano điện để có được âm thanh hay. Thế nên trải nghiệm chơi trên bàn phím phải đủ tốt để thuyết phục bạn chọn mua đàn piano điện nào.

YDP-164 có hệ thống phím nặng mà Yamaha gọi là GH3, chịu trách nhiệm tạo ra trải nghiệm chơi thực tế:

+ “G” là viết tắt của “Graded”, có nghĩa là trọng lượng của các phím được phân loại từ nặng đến nhẹ. Phần đầu của bàn phím là nặng nhất và các phím sẽ dần nhẹ hơn khi bạn di chuyển đến các nốt cao hơn.

+ “H” là viết tắt của “Hammer”, có nghĩa là chúng có cơ chế bắt chước trọng lượng của búa trên đàn piano cơ.

+ Số 3 đại diện cho cấu hình 3 cảm biến cảm nhận tốc độ và sự liền mạch của mỗi lần nhấn phím, giúp nắm bắt chính xác các sắc thái tinh tế nhất. Cấu hình 3 cảm biến làm điều đó rất tốt và cho cảm giác mượt mà khi chuyển nốt.

Nhìn chung, bộ cơ bàn phím GH3 của Yamaha giúp làm tăng giá trị của đàn piano điện YDP-164. Một điều nữa làm tăng thêm tính chân thực này là các phím mô phỏng gỗ mun và ngà voi tổng hợp. Các phím được bao phủ bằng một vật liệu tổng hợp mang lại cảm giác của một cây grand piano dành cho hòa nhạc. Thoạt nhìn, điều này có vẻ như là một chi tiết nhỏ nhưng kết hợp với bàn phím nặng lại cho độ nhạy phím tuyệt vời.

Âm thanh của đàn piano điện Yamaha YDP-164 nghe như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, cảm giác bàn phím có thể là yếu tố quyết định nhưng bạn cũng đừng bỏ qua yếu tố âm thanh của đàn. Bất kể bạn chơi đàn gì, âm thanh của đàn phải hay, nói cách khác, cảm giác lúc này không quan trọng.

YDP-164 mô phỏng âm thanh tuyệt đẹp của cây grand piano dành cho hòa nhạc Yamaha CFX 9’. Dòng Arius chỉ có các model ra mắt năm 2019 mới sử dụng công nghệ lấy mẫu này. Nói về việc chọn một cây đàn piano để lấy mẫu, Yamaha CFX thực sự quá tuyệt, đặc biệt khi chơi nhạc cổ điển. CFX là cây đàn piano từng đoạt giải thưởng và được tìm kiếm nhiều sau các cuộc thi piano, đồng thời được đánh giá là không có lỗi. Vì vậy, chất lượng âm thanh của đàn piano điện YDP-164 luôn được đảm bảo. Không có lý do gì để cho rằng những âm thanh mới được lấy mẫu không đáp ứng hoặc vượt quá tiêu chuẩn cao tương tự.

Khi đánh giá âm thanh của piano điện, bạn nên tập trung nhiều hơn vào dải âm vực thấp và dải âm vực cao. Bởi đơn giản đây là những lĩnh vực có vẻ khó tái tạo kỹ thuật số hơn. Sự kết hợp giữa động cơ CFX và bàn phím GH3 tạo ra âm thanh thực sự tự nhiên, biểu cảm cho YDP-164. Ngoài ra, ở một số model đàn piano điện, có vẻ như các dải thấp, trung và cao hoàn toàn tách biệt. Dù mỗi model cần có những đặc điểm riêng, sự chuyển đổi qua các âm vực phải nghe có vẻ tự nhiên. Đây là điều YDP-164 đặc biệt làm rất tốt.

Ứng dụng Smart Pianist (Nghệ sĩ piano Thông minh) có gì đáng chú ý?

Yamaha đã tạo ra một ứng dụng chuyên dụng có tên là Smart Pianist, áp dụng cho các model đàn piano tương thích. Ứng dụng cho phép bạn điều khiển nhiều chức năng đàn piano từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Bạn có thể chọn âm thanh, tính năng chồng tiếng, điều chỉnh phân chia bàn phím cũng như kiểm soát các chức năng như chuyển đổi và cài đặt pedal từ ứng dụng.

Smart Pianist cũng cho phép bạn thay đổi cài đặt môi trường như loại và lượng của hiệu ứng hồi âm (reverb) cũng như ghi lại màn trình diễn của bạn.

Ứng dụng này cũng có tính năng phát nhạc để bạn có thể giải trí cùng với âm nhạc. Ứng dụng sẽ phân tích các bản nhạc từ thư viện nhạc của bạn sau đó tạo biểu đồ hợp âm để bạn theo dõi. Đây là một tính năng tuyệt vời để học các bài hát mà bạn thích đồng thời cũng giúp cải thiện thời gian và phát triển khả năng chơi với các nhạc cụ khác.

Ứng dụng có thể “nhức não” với các bản nhạc có quá nhiều thách thức hòa âm, nhưng đối với hầu hết các bản nhạc, nó sẽ tạo ra các biểu đồ hợp âm chính xác. Ứng dụng kết nối qua cáp hoặc Wi-fi.

Vậy thì đàn piano điện Yamaha YDP-164 dành cho những ai?

Cây đàn piano điện giá phải chăng này dành cho những người chơi piano nghiêm túc, nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ những người chơi trình độ cao mới nên sở hữu. Nếu bạn đang học piano và muốn sự sang trọng của cảm giác piano thực tế với điều khiển âm lượng thì đây là cây đàn piano điện hoàn hảo cho bạn.

Tương tự, nếu bạn là một nghệ sĩ piano có kinh nghiệm nhưng không gian nhà ở hạn chế, YDP-164 là model dành cho bạn. Dù bạn đang chơi ở cấp độ nào, YDP-164 sẽ giúp bạn tiến bộ vượt bậc.

Tóm lại, YDP-164 là một cây đàn piano điện cực kỳ chất lượng. Nếu bạn muốn một nhạc cụ toàn diện thì các model cao cấp hơn có lẽ là lựa chọn tốt hơn. Nhưng nếu bạn muốn một cây đàn piano điện cho trải nghiệm đàn piano thuần túy tốt nhất, trong trường hợp đó thì YDP-164 vượt trội. Yamaha rõ ràng đã quyết định tập trung chủ yếu vào piano và làm rất tốt. Vì lý do này, đàn piano điện Yamaha YDP-164 rất đáng để sánh vai với hầu hết các cây đàn piano ở mức giá tương đương.

Xem thêm: Đàn piano điện Yamaha