Home / REVIEW ĐÀN PIANO / So sánh đàn piano điện Yamaha P-115 và P-125

So sánh đàn piano điện Yamaha P-115 và P-125

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Đàn piano điện Yamaha P-115 và P-125 gặp nhau ở những điểm nào?

Yamaha P-115 đã là một trong những cây đàn piano điện tốt nhất cho người mới bắt đầu trên thị trường suốt một thời gian dài. Tuy không có màn hình LCD nhưng với bộ cơ bàn phím GHS (Graded Hammer Standard), độ nhạy phím (Hard/ Medium/ Soft/ Fixed) và âm thanh tốt, đàn piano điện Yamaha P-115 là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu, thậm chí là các nhạc công cần một cây đàn piano điện xách tay giá rẻ có thể mang từ địa điểm này sang địa điểm khác một cách dễ dàng. Và như đã nói ở trên, P-125 hầu như giữ nguyên những đặc điểm này.

Điều tiếp theo khi nói đến hai cây đàn piano điện này là công nghệ. Chúng ta đang sống trong một thế giới công nghệ cao, nơi chúng ta luôn nhìn vào điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, vì vậy thật tuyệt khi bạn có thể đặt điện thoại hoặc máy tính bảng của mình ngay trên giá nhạc của Yamaha P-115 và P-125, kết nối cáp USB từ điện thoại hoặc máy tính bảng với cổng USB của đàn để lưu trữ và điều khiển nhiều chức năng của đàn piano điện thông qua công nghệ di động của bạn. Khi đó, iPhone hoặc iPad của bạn chủ yếu hoạt động như màn hình LCD, cho phép bạn thay đổi âm thanh, nhịp điệu, ghi lại các bài hát và lưu các bản nhạc yêu thích của bạn.

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Đây thực sự là một tính năng tuyệt vời và rất cần thiết trong thời đại ngày nay. Đây là một lợi ích lớn khi bạn mua một cây đàn piano điện, bởi vì ngoài việc không cần chỉnh dây, đàn piano điện có thể kết nối với tất cả các dạng công nghệ, cho phép trải nghiệm chơi hữu ích và thỏa mãn hơn.

Tin xấu ở đây là nếu bạn có sử dụng công nghệ Android (ví dụ như điện thoại hoặc máy tính bảng Samsung), rất tiếc bạn sẽ không thể kết nối công nghệ di động của mình với đàn piano điện Yamaha P-115 hoặc P-125.

Tin liên quan: Review đàn piano điện Yamaha P-115

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Công nghệ di động trên P-115 và P-125

Mặc dù cả Yamaha P-115 và P-125 đều có thể kết nối với iPhone hoặc iPad nhưng cả hai vẫn có điểm khác nhau. Yamaha P-115 hỗ trợ bạn ứng dụng Digital Piano Controller trong khi Yamaha P-125 cho phép bạn sử dụng ứng dụng Smart Pianist.

Nhìn chung, cả hai ứng dụng này có cách sử dụng khá giống nhau. Chỉ bằng một nút chọn, bạn có thể kích hoạt chế độ chồng tiếng (Dual Mode – cho phép bạn chơi hai âm thanh cùng một lúc), thay đổi Reverb Type hoặc Reverb Depth, bật chức năng chia tiếng (Split Mode – bạn có thể chơi Wood Bass bằng tay trái và Pipe Organ bằng tay phải), máy đếm nhịp (đảm bảo rằng bạn luôn luôn chơi đúng nhịp – rất tuyệt vời cho người mới bắt đầu)…

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Riêng ứng dụng Smart Pianist còn có một chức năng thực sự thú vị được gọi là Chord Chart. Và chức năng này thực chất làm nhiệm vụ phân tích các bài hát đã có trong thư viện nhạc của iPhone hoặc iPad của bạn và hiển thị các ký hiệu hợp âm của bản nhạc. Điều này cho phép bạn ngay lập tức có thể chơi các bài hát yêu thích. Chức năng này rất giống với phiên bản ứng dụng Shazam dành cho nghệ sĩ dương cầm. Nhưng thay vì ứng dụng phân tích bài hát đang phát trên radio và ngay lập tức cho bạn biết tên bài hát hoặc tên nghệ sĩ hoặc tên album, ứng dụng Smart Pianist sẽ hiển thị các hợp âm phù hợp cho bài hát được phân tích.

Tuy nhiên, trước khi quá ham mê tính năng này, bạn nên nhớ là không phải bài hát nào tâm trí bạn gợi lên cũng có thể được phân tích như vậy. Trang web của Yamaha thậm chí còn nói rằng nó thực hiện một công việc đáng ngưỡng mộ khi phân tích hàng chục nghìn bài hát – chứ không phải hàng triệu bài hát! Trên thực tế, các bài hát “hòa âm phức tạp” không nhất thiết phải là lựa chọn tốt nhất cho chức năng phân tích Chord Chart.

Dẫu vậy, không có lý do gì để bạn bỏ qua các bài hát tuyệt vời cho chức năng này. Nếu bạn thích những bài hát tương tự như “Thinking Out Loud” của Ed Sheeran hay “Imagine” của John Lennon hay “Candle in the Wind” của Elton John hay “Always on My Mind” của Willie Nelson thì bạn chắc chắn sẽ rất thích thú khi sử dụng chức năng Chord Chart.

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Âm thanh đàn piano điện Yamaha P-125 có hay hơn?

Bây giờ, hãy tìm hiểu âm thanh một chút. Cả đàn piano điện Yamaha P-115 và P-125 đều sử dụng động cơ âm thanh Pure CF. Điều này dĩ nhiên bao gồm âm thanh tuyệt vời của cây grand piano dành cho hòa nhạc CFIII 9’ nổi tiếng của Yamaha.

Nhưng đó không phải là khía cạnh duy nhất quan trọng khi nói đến âm thanh. Đàn piano điện Yamaha P-115 có loa tweeter được cải tiến tốt hơn khi được đặt ở vị trí phù hợp hơn với tai của người chơi. Điều này làm cho bản nhạc được chơi trên P-115 nghe khá sống động và biểu cảm hơn so với các model trước đó.

Yamaha P-125 tiếp tục cải thiện điều này. Ở model mới này, Yamaha đã tích hợp một hệ thống loa 2 chiều mới được cải tiến cho phép âm thanh phát ra theo cả hướng lên và xuống. Kết quả là bạn sẽ nhận được một âm thanh phong phú và sống động hơn nhiều. Một điều chắc chắn là âm thanh của đàn piano điện P-125 là tốt nhất trong phạm vi giá này khi nói đến dòng P-series của Yamaha.

Tin liên quan: Review đàn piano điện Yamaha P-125

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Đàn piano điện Yamaha P-125 có đáng nâng cấp?

Nếu bạn đang sở hữu Yamaha P-115, bạn có cần nâng cấp lên Yamaha P-125? Câu trả lời là nếu bạn chưa sở hữu một cây đàn piano điện nào, bạn sẽ vô cùng hài lòng với những gì đàn piano điện P-125 mang đến cho bạn. Đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu và bạn rất thích viễn cảnh có thể chơi các bài hát yêu thích của bạn từ hôm nay hoặc năm này qua năm khác.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sở hữu đàn piano điện Yamaha P-115 và bạn hài lòng với model này, bạn không cần phải vội vàng để mua thêm piano điện P-125. Dù đó là một chiếc piano điện giá cả phải chăng nhưng bỏ thêm một khoản tiền nữa cho một cây đàn mới cũng không đơn giản với nhiều người.

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Nếu Yamaha P-115 không cho phép bạn điều khiển các chức năng trên đàn piano điện thông qua ứng dụng iPhone hoặc iPad thì bạn nên đầu tư một chiếc Yamaha P-125. Nếu khả năng tích hợp ứng dụng Smart Pianist của Yamaha cho phép bạn sử dụng ứng dụng này trên thiết bị, điều đó có thể là lý do để bạn nâng cấp lên model P-125.

Tuy nhiên, vì không có tùy chọn nào và bởi vì nhiều khía cạnh khác của đàn piano điện P-115 vẫn được giữ nguyên trên P-125 (cùng một bộ cơ bàn phím, cùng số lượng phức điệu, cùng trọng lượng), bạn có thể cảm thấy hài lòng với model P-115.

Ngoài ra, đàn piano điện Yamaha P-125 có số lượng âm thanh cao hơn P-115 (24 âm so với 14 âm) và chất lượng âm thanh được cải thiện (chắc chắn đáng chú ý), nhưng nếu ngân sách là vấn đề đối với bạn và nếu bạn đã hài lòng với chiếc P-115, sẽ là một quyết định tốt để gắn bó với chiếc P-115 lâu hơn một chút.

Yamaha vừa ra mắt model P-125 bổ sung cho dòng đàn piano điện xách tay P-series nổi tiếng của hãng. Thoạt nhìn, P-125 không có gì khác với đàn piano điện Yamaha P-115. Rất nhiều đặc điểm và tính năng vẫn được giữ nguyên. P-125 không có màn hình LCD, sử dụng bộ cơ bàn phím (GHS), và ngay cả trọng lượng của hai cây đàn piano điện này cũng tương đương nhau (khoảng 11,8kg). Vậy điều đó có nghĩa là đàn piano điện Yamaha P-125 không đáng để nâng cấp?

Ngược lại, nếu bạn là người mới đến với thế giới đàn piano điện hoặc bạn nghĩ rằng P-125 sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn không thể bỏ qua chiếc đàn piano điện xách tay có giá cả phải chăng này của Yamaha.

Xem thêm: Đàn piano điện Yamaha P-125 – OKAKA Music

Đặng Tiến Quân

Sáng lập OKAKA

Protected by Copyscape

About OKAKA

9 comments

  1. P-125 là model mới ra mắt hở OKAKA?

  2. Nguyễn Nữ Kiều Oanh

    Bé 5 tuổi mua đàn piano điện Yamaha P-125 có đc k ạ

  3. Lương Kim Mỹ

    Mình định mua đàn piano điện Yamaha P-115 cho bé mà đọc bài này nên thấy phân vân chút, shop tư vấn thêm với nhé

  4. Mình muốn đặt mua đàn piano điện Yamaha P-115 thì đặt tại đây luôn ạ? Mình muốn đặt mua đàn piano điện Yamaha P-115 thì đặt tại đây luôn ạ?

  5. Trần Cẩm Giang

    Cám ơn ad đã chia sẻ thông tin nhé

  6. Nguyễn Thanh Liêm

    Cây này ra mắt hồi nào vậy anh

  7. Cây P-125 này mới ra hả ad?

  8. Đoàn Thị Diệp

    Giá đàn piano điện Yamaha P-125 có mắc hơn P-115 k shop?

  9. Nguyễn Văn Danh

    Piano điện Yamaha P-125 giá bao nhiêu vậy ạ?

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

*