Home / REVIEW ĐÀN PIANO / Review đàn piano điện Yamaha P-125

Review đàn piano điện Yamaha P-125

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

THIẾT KẾ

P-125 đã được thiết kế lại và hiện đại hóa hơn, nhưng mặt khác, nó vẫn là một chiếc piano điện rất nhỏ gọn và tương đối nhẹ, phù hợp để sử dụng tại nhà cũng như mang đi biểu diễn. Đàn được làm bằng nhựa và có chất lượng tuyệt vời từ một thương hiệu danh tiếng như Yamaha.

Thiết kế tối giản của đàn piano điện Yamaha P-125 được hoàn thành với một dải màu đỏ trên đầu các phím cũng như đường cong thanh lịch trên bảng điều khiển phía trước lấy cảm hứng từ cây grand piano dành cho hòa nhạc Yamaha CFX.

Đàn không đi kèm với một chân đế cố định hay hệ thống 3 pedal, điều này tùy thuộc vào việc bạn có quyết định sử dụng P-125 ở nhà hay không. Đàn có sẵn trong 2 màu đen và trắng để bạn chọn.

Bạn có thể dễ dàng mang P-125 đi khắp nơi bởi đàn nặng chưa tới 12kg. P-125 có kích thước 1.326 x 166 x 295mm (rộng x cao x sâu), tương đương với các model đàn piano điện xách tay khác trong phạm vi giá này (Kawai ES-110, Roland FP-30, Casio PX-160). Với kích thước như vậy, bạn thậm chí có thể đặt P-125 trên bàn. Thực tế, P-125 có một thiết lập đặc biệt được gọi là Table EQ giúp tối ưu hóa âm thanh khi bàn phím được đặt trên một bề mặt phẳng.

Về các nút điều khiển, có tổng cộng 14 nút nằm ở mặt trước của nhạc cụ. Một số nút có thêm đèn LED nhỏ để báo cho bạn biết chức năng nào đang được sử dụng. Trong số đó có 6 nút chuyên dụng cho từng phần âm thanh (Piano, Piano điện, Organ, String…) cũng như các nút cho máy đếm nhịp, nhịp điệu và ghi âm. Thêm vào đó có một thanh trượt điều chỉnh âm lượng cho phép bạn thay đổi âm lượng từ từ.

Như bạn có thể thấy, piano điện Yamaha P-125 có rất nhiều nút nhưng số chức năng và tính năng trên đàn còn nhiều hơn nên bạn vẫn phải sử dụng kết hợp “nút + phím” để truy cập hầu hết các chức năng và tính năng đó.

Tin tốt là các công nghệ kỹ thuật số đang phát triển rất nhanh chóng, và một trong những điều tuyệt vời của P-125 là khả năng tương thích với ứng dụng Smart Pianist của Yamaha, điều này giúp kiểm soát tất cả các chức năng của nhạc cụ bằng cách sử dụng giao diện đồ họa trực quan.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Tin liên quan: Đàn piano điện Yamaha P-125 – cây piano điện xách tay của riêng bạn!

BÀN PHÍM

Trong khi các nhà sản xuất nhạc cụ khác đang tích cực thiết kế và giới thiệu các bộ cơ bàn phím mới, Yamaha dường như miễn cưỡng trong việc nâng cấp bộ cơ bàn phím phổ biến Graded Hammer Standard (GHS) vốn đã được dùng khá lâu. Ngày nay, có khá nhiều model đàn piano điện Yamaha có giá dưới 20 triệu sử dụng bộ cơ bàn phím này.

Đàn piano điện Yamaha P-125 cũng không ngoại lệ. Mặc dù Yamaha tuyên bố rằng bàn phím của cây đàn piano này đã được tinh chỉnh để mang lại cảm giác tự nhiên hơn, nhưng đó vẫn là bộ cơ bàn phím GHS quen thuộc. Nếu chơi cả hai model P-115 và P-125 cạnh nhau, bạn hầu như không nhận thấy sự khác biệt nào về bộ cơ bàn phím.

Mặc dù có nhiều bộ cơ bàn phím thực tế hơn trong phạm vi giá này (PHA-4 Standard của Roland, RHC của Kawai), GHS vẫn rất giá trị và nhiều người vẫn thích bộ cơ bàn phím này của Yamaha. Trước hết, đó là bàn phím gồm 88 phím nặng, sử dụng hệ thống búa được phân loại để tái tạo cảm giác của một cây piano cơ truyền thống.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Bàn phím có cảm ứng nhạy, có nghĩa là âm lượng/ âm sắc của âm thanh sẽ thay đổi tùy thuộc vào lực nhấn phím mạnh hay nhẹ. Nhờ hệ thống âm thanh 4 loa mạnh mẽ, P-125 thực sự cung cấp một âm vực sống động từ âm pianissimo êm dịu nhất đến âm fortissimo vang to nhất. Độ nhạy mặc định là “Medium” tối ưu cho hầu hết mọi người và cảm thấy gần gũi nhất với thực tế. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mức cảm ứng nhẹ hơn hoặc nặng hơn để phù hợp với phong cách chơi của bạn. Có 4 cài đặt độ nhạy cảm ứng để chọn: Hard, Medium, Soft, Fixed. Khi cài đặt “Fixed” được chọn, bạn sẽ nhận được cùng một lượng âm lượng bất kể lực nhấn phím mạnh hay nhẹ, nhanh hay chậm.

Đàn piano điện ngày càng phổ biến hơn khi được làm bằng vật liệu mô phỏng ngà voi/ gỗ mun trên các phím để tăng cường độ bám và làm cho trải nghiệm chơi thú vị và chân thực hơn. Thật không may, piano điện P-125 có các phím nhựa sáng bóng truyền thống. Các phím màu đen có lớp phủ mờ, giúp dễ dàng chơi trong các trường hợp độ ẩm cao và giúp ngăn ngừa tình trạng mắc lỗi khi chơi (ngón tay của bạn ít có khả năng trượt khỏi bề mặt mờ).

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

ÂM THANH

Bây giờ chúng ta hãy nói về khía cạnh quan trọng thứ hai của bất kỳ cây đàn piano điện nào, đó chính là âm thanh. Có một số thay đổi mà Yamaha đã thực hiện trong model này so với model trước đó.

Đàn sử dụng cùng động cơ âm thanh Pure CF chất lượng cao, sử dụng các mẫu âm thanh của cây grand piano dành cho hòa nhạc nổi tiếng thế giới Yamaha CFIIIS 9’. Mỗi nốt được ghi lại nhiều lần ở các mức vận tốc khác nhau để tái tạo sự phong phú và sống động của nhạc cụ truyền thống.

Âm thanh Concert Grand Piano chính trên đàn piano điện Yamaha P-125 sử dụng công nghệ lấy mẫu 4 lớp thay vì 3 lớp được tìm thấy trên P-115. Lớp thứ 4 đã được thêm vào để làm cho âm thanh sống động hơn và cho phép chuyển tiếp mượt mà hơn giữa các mẫu âm thanh. Nó cũng bao gồm các yếu tố đàn piano cơ làm cho âm thanh phong phú và tự nhiên hơn. Một số trong những yếu tố này là cộng hưởng damper, cộng hưởng dây đàn và mô phỏng key-off.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Mặc dù đàn piano điện Yamaha P-125 có một số cải tiến đối với âm thanh piano, nhưng bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt lớn so với P-115. Và sự khác biệt chủ yếu liên quan đến hệ thống loa được thiết kế lại hơn là các mẫu âm thanh được cải tiến. Dù sao, P-125 nghe có vẻ tuyệt vời, giống như model “tiền nhiệm” P-115. Âm thanh có chiều sâu và phong phú hơn khi nghe qua tai nghe. P-125 dường như cũng có âm thanh tươi sáng hơn so với P-115.

Tính năng Trình tối ưu hóa âm thanh nổi (Stereophonic Optimizer) mới có lẽ cũng góp phần tạo nên trải nghiệm chơi thực tế. Tính năng này thường được tìm thấy trong các cây đàn piano điện cao cấp và những gì nó làm là điều chỉnh độ rộng của âm thanh khi bạn nghe bằng tai nghe, mang đến trải nghiệm sống động và chân thực hơn.

Một trong những nâng cấp chính của piano điện Yamaha P-125 là 10 âm thanh nhạc cụ mới đã được thêm vào cùng với 14 âm thanh có trên P-115. Giờ đây, có đến 24 âm được tích hợp tạo nên 6 nhóm âm thanh với 4 biến thể âm trong mỗi nhóm.

+ Piano: Grand Piano, Live Grand, Ballad Grand, Bright Grand

+ Piano điện: Stage E. Piano, FM E. Piano, Vintage E. Piano, Synth Piano

+ Organ: Jazz Organ, Rock Organ, Organ Principal, Organ Tutti

+ Clavichord/ Vibraphone: Harpsichord 8’, Harpsichord 8’ + 4’, Clavichord, Vibraphone

+ String: Strings, Slow Strings, Choir, Synth Pad

+ Bass: Acoustic Bass, Electric Bass, Bass & Cymbal, Fretless Bass

Các tùy chọn hiệu ứng âm thanh trên đàn piano P-125 rất hạn chế, mặc dù một người chơi đàn piano trung bình sẽ không cần nhiều. Reverb là hiệu ứng âm thanh phổ biến nhất và là hiệu ứng âm thanh duy nhất có sẵn trên đàn. Bạn có thể chọn trong số 4 loại reverb (Recital Hall, Concert Hall, Chamber, Club) cũng như điều chỉnh độ sâu của hiệu ứng trong phạm vi 0-20.

PHỨC ĐIỆU

Số lượng phức điệu trên đàn piano điện Yamaha P-125 vẫn giữ nguyên như P-115 (192 nốt), nhiều hơn so với một số cây đàn piano điện trung bình trong phạm vi giá này (128 nốt). Phức điệu 128 nốt đã là quá đủ ngay cả khi bạn có ý định chồng nhiều âm thanh lên nhau và sử dụng các bản nhạc đệm cho màn trình diễn của bạn. Tuy nhiên, phức điệu 192 nốt càng giúp bạn yên tâm khi chơi trên P-125.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

LOA

Một nâng cấp đáng chú ý khác trong piano điện P-125 là hệ thống loa được thiết kế lại mới. P-125 có 4 loa (2 loa ở mỗi bên), điều rất hiếm thấy trên đàn piano điện ở mức giá này. Có 2 loa đầy đủ 12 cm cũng như 2 loa tweeter 4 cm đảm bảo tần số cao trong suốt.

Tổng cộng các loa cung cấp công suất 14W, mang lại cho bạn đủ âm lượng để lấp đầy một căn phòng có kích thước trung bình mà không cần sử dụng bất kỳ bộ khuếch đại bổ sung nào. Vị trí của loa làm cho âm thanh phát ra theo cả hướng xuống và hướng lên trên, tạo ra một trường âm thanh phong phú bao phủ người chơi.

Đàn piano điện Yamaha P-125 cũng cung cấp một loạt các tính năng mới được thiết kế để nâng cao chất lượng âm thanh và thích ứng với môi trường bạn đang chơi. Bạn có thể sử dụng cài đặt Table EQ để tối ưu hóa âm thanh phát ra từ loa bên trong khi bạn đặt piano trên bàn. Vị trí này thường không cho phép âm thanh tự do truyền từ loa xuống, do đó tính năng Table EQ điều chỉnh phân phối tần số để có chất lượng âm thanh tốt nhất có thể.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Tính năng Sound Boost được thiết kế để làm cho âm thanh sắc nét hơn và to hơn. Vì vậy, nếu bạn đang chơi trong một ban nhạc, tính năng này sẽ giúp bạn cắt giảm sự hòa trộn, dù điều đó không tạo nên sự khác biệt lớn. P-125 có âm thanh tuyệt vời ngay cả khi tính năng Sound Boost này được bật hay không.

Trình kiểm soát âm thanh thông minh (Intelligence Acoustic Control – IAC) là công nghệ độc quyền của Yamaha vốn đã có trên P-115. IAC tự động điều chỉnh tần số đáp ứng để đạt được sự cân bằng tốt hơn và làm cho cả các nốt cao lẫn thấp đều có thể nghe được rõ ràng ngay cả khi chơi ở mức âm lượng thấp.

TÍNH NĂNG

Đàn piano điện Yamaha P-125 có khá nhiều tính năng tương tự như P-115. Điểm khác biệt duy nhất là Yamaha đã thêm 6 mẫu điệu đệm mới và loại bỏ chức năng Pianist Style.

Chế độ

Ngoài chế độ bàn phím “Whole” thông thường, P-125 có 3 chế độ bổ sung thường được tìm thấy trong các cây đàn piano điện hiện đại.

+ Chế độ chồng tiếng (Dual Mode) có thể được sử dụng để chồng hai âm thanh nhạc cụ khác nhau nhằm tạo ra âm thanh phong phú cho màn trình diễn của bạn để bất cứ khi nào bạn nhấn phím, bạn sẽ nghe thấy hai âm thanh phát cùng nhau. Với P-125, bạn không thể chồng tiếng bất kỳ âm thanh nào. Các âm thanh cùng phần thì không thể kết hợp với nhau. Ví dụ: bạn không thể chồng âm piano này với âm piano khác hoặc âm organ này với âm organ khác. Sự cân bằng âm lượng giữa các âm thanh có thể được điều chỉnh.

+ Chế độ chia tiếng (Split Mode) hoạt động tương tự như chế độ chồng tiếng, nhưng thay vì phân tầng hai âm thanh, nó chia tách chúng giữa hai vùng bàn phím để bạn có thể chơi một âm thanh bằng tay phải và một âm khác bằng tay trái. Đàn piano điện P-125 cho phép bạn chọn bất kỳ âm bass nào cho phần tay trái và bất kỳ âm thanh nào khác cho phần tay phải. Theo mặc định, điểm chia nhỏ sẽ là F#2 nhưng bạn có thể thay đổi điểm này cũng như cân bằng âm lượng giữa các âm thanh.

+ Chế độ song tấu (Duo Mode), thường được gọi là Partner Mode hoặc Twin Piano. Chế độ này chia bàn phím thành hai phần giống nhau có cùng phạm vi quãng tám và cung Đô giữa riêng, như thể hai cây đàn piano 44 phím nhỏ được đặt cạnh nhau. Đây là một tính năng tuyệt vời để sử dụng trong môi trường lớp học với giáo viên hoặc gia sư vì nó cho phép hai người ngồi cạnh nhau và chơi một nốt cùng một lúc.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Thư viện nhạc

Cũng giống như P-115, đàn piano điện Yamaha P-125 có một thư viện nhạc với 50 bài nhạc piano được cài sẵn từ các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Bach, Debussy, Beethoven… Hầu hết các bài hát vẫn giữ nguyên như P-115, nhưng cũng có một số bài hát mới để thưởng thức.

Bạn không chỉ có thể nghe những bài hát tích hợp, mà còn có thể sử dụng chúng để luyện tập. Đối với mỗi bài hát, bạn có thể tắt phần bên phải hoặc bên trái và phát trực tiếp, trong khi phần còn lại đang phát.

Ghi âm và phát lại

Nếu bạn muốn tạo nội dung của riêng bạn hoặc chỉ muốn nghe/ đánh giá màn trình diễn của bạn, P-125 cho phép bạn ghi lại màn trình diễn ở định dạng MIDI, sau đó bạn có thể chuyển sang máy tính.

Đối với mỗi bài hát, bạn có thể ghi âm 2 track độc lập, sau đó chơi cùng nhau dưới dạng một bài hát hoặc tắt tiếng một phần. Ví dụ: Bạn có thể ghi âm từng phần tay vào một track khác nhau hoặc đặt một số phần nhạc cụ lên trên nhau.

Bạn cũng có thể lưu trữ 1 bài hát trong nhạc cụ, ngoài ra bạn có thể tải lên đến 2 bài hát MIDI từ máy tính của bạn. Điều này có thể là quá ít ỏi vì bộ nhớ flash rẻ hơn mỗi năm và kích thước 1 tệp MIDI thường chỉ chiếm 50-150 KB. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn nếu bạn sử dụng ứng dụng Smart Pianist của Yamaha và phát lại các tệp MIDI/ Audio trực tiếp từ thiết bị iOS của bạn, vì bạn sẽ có đủ bộ nhớ cho ít nhất một vài chục bài hát, và bạn không cần phải tải chúng trở lại.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Điệu đệm

Đàn piano điện Yamaha P-125 tích hợp 20 điệu đệm bao gồm một loạt các thể loại âm nhạc. Mỗi điệu đệm bao gồm một phần trống và một phần bass theo sau màn trình diễn của bạn trong thời gian thực.

So với chức năng điệu đệm truyền thống (Pianist Styles trên P-115), bạn không cần phải chỉ định hợp âm bằng tay trái và chơi giai điệu bằng tay phải. Bạn có thể chơi trên toàn bộ phạm vi bàn phím, và điệu đệm sẽ sao lưu màn trình diễn của bạn và mang đến cho bạn âm thanh như một ban nhạc đầy đủ.

Các tính năng khác

Đàn piano điện Yamaha P-125 đi kèm với một máy đếm nhịp có sẵn trên đàn, đó là một công cụ hữu ích sẽ giúp bạn khi chơi các điệu đệm và rèn luyện kỹ năng chơi đúng thời gian. Beat, tempo và âm lượng của máy đếm nhịp có thể được điều chỉnh.

Dịch cung (Transpose) là một chức năng phổ biến cho phép bạn thay đổi cao độ của bàn phím trong các bước semitone. Bạn có thể sử dụng nó để chơi một bài hát ở cao độ khác mà không cần thay đổi vị trí của bàn tay hoặc nếu bạn muốn chuyển bài hát thành một phím dễ hơn (ví dụ: ít phím đen hơn).

Chức năng chỉnh điệu (Tuning) có thể được sử dụng khi bạn cần sự ăn khớp với cao độ của nhạc cụ khác hoặc ghi vào đĩa CD và cho phép bạn thay đổi cao độ trong bước 0,2 Hz.

CỔNG KẾT NỐI

Đàn piano điện Yamaha P-125 có tất cả các cổng tương tự như P-115, có nghĩa là bạn có 2 giắc cắm tai nghe, cổng USB to Host, giắc cắm Aux Out và giắc cắm Sustain. Tất cả các cổng được đặt ở mặt sau của cây đàn piano, ngoại trừ giắc cắm tai nghe nằm ở phía trước (bên trái) để thuận tiện hơn. Cả hai đều là giắc cắm stereo 1/4 inch, cho phép bạn cắm hai cặp tai nghe cùng một lúc.

Aux Out (còn gọi là Line Out) là hai giắc cắm ¼” (R, L/ Mono) có thể được sử dụng để kết nối bàn phím với thiết bị âm thanh như bộ khuếch đại bên ngoài, hệ thống PA, giao diện âm thanh, bộ trộn… Đó chắc chắn là một lợi thế mà P-125 đã dành riêng cho giắc cắm Line Out vì đó chính xác là những gì các nhạc công sẽ cần và sử dụng trong các buổi biểu diễn của họ.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Cổng USB to Host (loại B) sẽ cho phép bạn kết nối nhạc cụ của mình với máy tính để trao đổi tệp và dữ liệu MIDI. Bạn cũng có thể sử dụng cổng này để kết nối các thiết bị thông minh với P-125 nhằm mở rộng phạm vi tính năng và chức năng bằng các ứng dụng của bên thứ 3. Dưới đây là một số điều bạn có thể thực hiện khi sử dụng cổng này:

1) Trao đổi các tệp (các bài hát đã ghi) với máy tính của bạn. Cáp USB A to B cần cho loại kết nối này, không đi kèm với piano.

2) Kiểm soát các ứng dụng tạo nhạc (ví dụ: GarageBand) và dạy nhạc (ví dụ: FlowKey) bằng cách chuyển dữ liệu MIDI bằng máy tính của bạn.

3) Kết nối P-125 với thiết bị di động (iPad, iPhone, Android) và sử dụng nó với nhiều ứng dụng tương thích MIDI khác nhau có sẵn trong App Store/ Google Play.

Để kết nối P-125 với thiết bị iOS, bạn cũng sẽ cần bộ điều hợp Lightning to USB Camera được bán riêng. Ngoài ra, bạn có thể mua bộ chuyển đổi Yamaha UD-BT01 cho kết nối không dây qua Bluetooth.

ỨNG DỤNG SMART PIANIST

Một nâng cấp quan trọng khác trong đàn piano điện P-125 là khả năng tương thích với ứng dụng Smart Pianist của Yamaha. Có vẻ như Yamaha là “fan” của Apple, vì vậy hiện tại ứng dụng sẽ chỉ hoạt động với các thiết bị iOS. Có rất nhiều điều thú vị mà ứng dụng sẽ cho phép bạn thực hiện.

Trước hết, ứng dụng cung cấp giao diện trực quan thân thiện với người dùng mà bạn có thể sử dụng để chọn âm thanh, chồng tiếng và chia tiếng cũng như truy cập khá nhiều chức năng của đàn piano điện Yamaha P-125, làm cho toàn bộ trải nghiệm người dùng thú vị hơn nhiều. Ví dụ, thay vì tìm kiếm hướng dẫn về cách chọn một bài hát nhất định từ thư viện cài sẵn, bạn chỉ cần vào ứng dụng, chọn bài hát bạn cần từ danh sách, chọn các phần sẽ phát (R, L hoặc cả hai ), điều chỉnh âm lượng, nhịp độ và thậm chí xem sheet nhạc của mỗi bài hát.

Một tính năng hữu ích khác mà chúng ta thường không thấy trong các ứng dụng khác là khả năng chọn bất kỳ bài hát nào từ điện thoại của bạn (ví dụ: thư viện iTunes) và xem sheet nhạc/ hợp âm của bài hát này để bạn có thể chơi cùng.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Ứng dụng này cũng cho phép bạn ghi lại màn trình diễn không chỉ dưới dạng MIDI mà còn dưới dạng Audio (ACC hoặc WAV), có nghĩa là bạn có thể ghi lại màn trình diễn chất lượng CD chỉ trong vài giây (không cần thiết bị hoặc phần mềm bên ngoài) và chia sẻ trên các mạng xã hội, SoundCloud…

Bộ nhớ cài đặt (Registration Memory) chắc chắn sẽ được đánh giá cao bởi các nhạc công biểu diễn, đặc biệt là những người cần chuyển đổi nhanh chóng giữa các âm thanh và cài đặt khác nhau. Sử dụng tính năng này, bạn có thể lưu các cài đặt của mình dưới các tên gọi khác nhau và truy cập chúng ngay lập tức khi bạn cần.

Tin liên quan: Tải ứng dụng đàn piano điện Yamaha Smart Pianist 2.0

PHỤ KIỆN

Đàn piano điện Yamaha P-125 đi kèm với các phụ kiện sau: giá nhạc, pedal sustain (footswitch), bộ nguồn AC và hướng dẫn sử dụng.

Chân đế

Như đã nói, P-125 không đi kèm với chân đế mà đôi khi bạn có thể nhìn thấy trên các bức ảnh. Tuy nhiên, có nhiều tùy chọn có sẵn để mua riêng với piano hoặc mua trọn bộ. Có hai cách bạn có thể thực hiện khi mua hàng:

+ Đầu tiên là mua một giá đỡ loại chữ X hoặc Z – điều này thường khá hợp lý, di động và có thể điều chỉnh. Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho các nhạc công hoặc những người muốn có thể dễ dàng thu gọn và xếp nó lại khi không sử dụng.

+ Lựa chọn thứ hai là mua một giá đỡ kiểu đồ nội thất, mang đến một cái nhìn thanh lịch hơn cho ngôi nhà bạn và sử dụng ổn định hơn so với giá đỡ di động. Đối với P-125, Yamaha đã thiết kế một giá đỡ bằng gỗ tương thích với thiết bị 3 pedal Yamaha LP-1.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Pedal

Cũng giống như phần lớn các cây đàn piano điện khác trong phạm vi giá này, P-125 đi kèm với một pedal footswitch cơ bản (FC5) không có gì giống như một bàn đạp piano thực sự. Pedal này có những ưu điểm như kích thước và trọng lượng nhỏ, nhưng nếu trọng tâm chính của bạn là chơi piano, bạn có thể muốn một cái gì đó thực tế hơn.

Yamaha cũng cung cấp pedal Yamaha FC3A có kiểu dáng và cho cảm giác rất giống với một bàn đạp piano acoustic. Điều quan trọng hơn nữa, pedal này hỗ trợ tính năng nửa pedal, điều này cho phép bạn chơi các đoạn nhạc nâng cao hơn và phát triển kỹ thuật nhấn pedal của bạn.

Đàn piano acoustic có 3 pedal và sustain là pedal được sử dụng thường xuyên nhất. Nếu bạn là một người chơi có kinh nghiệm và cảm thấy rằng bạn sẽ cần cả 3 pedal, hãy xem bộ 3 pedal Yamaha LP-1 đi kèm với chân đế. Đặc biệt, sử dụng pedal soft (trái), bạn sẽ có thể điều khiển hiệu ứng quay của âm Jazz Organ và hiệu ứng rung của âm Vibraphone.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Tai nghe

Tai nghe rất tiện dụng khi bạn muốn thực hành riêng tư, chỉ tập trung vào việc chơi đàn và không làm phiền người khác gần đó. Hơn nữa, một cặp tai nghe đàn piano tốt sẽ cung cấp âm thanh rõ ràng và chi tiết mà loa trên đàn không thể cung cấp.

KẾT LUẬN 

Ưu điểm Nhược điểm
+ Thiết kế nhỏ gọn thân thiện với môi trường

+ Công nghệ lấy mẫu Pure CF 4 lớp

+ Phức điệu 192 nốt

+ 24 âm thanh nhạc cụ chất lượng cao có sẵn trên đàn

+ Âm thanh chân thực của cây grand piano dành cho hòa nhạc Yamaha CFIIIS 9’

+ Máy ghi âm MIDI 2 track

+ Thư viện nhạc tích hợp với 50 bài hát + 20 điệu đệm đa năng

+ Hệ thống loa tuyệt vời

+ Tương thích với ứng dụng Smart Pianist

+ Không phải là bộ cơ bàn phím thực tế nhất

+ Giới hạn các thiết lập/ hiệu ứng âm thanh

+ Pedal sustain footswitch

+ Không có kết nối Bluetooth

Thoạt đầu, bạn có thể gần như thất vọng vì Yamaha P-125 không mang lại nhiều điều mới mẻ so với model trước đó. Nhưng hãy đối mặt với điều này, P-115 là một cây đàn piano điện thực sự tốt, và trong khi luôn có chỗ để cải tiến, Yamaha đã quyết định thực hiện những thay đổi đó dần dần. Vì vậy, bạn sẽ không tìm thấy những điểm cải tiến mang tính cách mạng trong đàn piano điện P-125 mặc dù nó cung cấp một vài tính năng tuyệt vời mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Dưới đây là một số thay đổi chính đi kèm với P-125:

+ Hệ thống loa cải tiến

+ Bộ cơ bàn phím được tinh chỉnh để có thể phản hồi tốt hơn

+ 10 âm thanh mới (một số âm piano điện, organ, string tuyệt vời)

+ Khả năng tương thích với ứng dụng Smart Pianist

+ Lớp thứ 4 bổ sung đã được thêm vào âm thanh piano

+ Thêm 6 điệu đệm (tổng cộng 20 điệu đệm) với phần Bass

+ Tính năng Table EQ mới

+ Tính năng Stereophonic Optimizer mới

Những thay đổi này chủ yếu liên quan với các tính năng và âm thanh phụ. Động cơ âm thanh (Pure CF) và bộ cơ bàn phím (GHS) là thành phần chính của piano điện vẫn giữ nguyên nhưng sẽ thật tuyệt khi thấy một số cải tiến của bộ cơ GHS vì hiện có nhiều bộ cơ bàn phím thực tế hơn trên thị trường ở mức giá này (Kawai RHC, Roland PHA-4 Standard). Vì vậy, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi Yamaha giới thiệu bộ cơ bàn phím nâng cấp với một cơ chế được cải thiện, bàn phím mô phỏng ngà voi và gỗ mun.

Hẳn bạn cũng muốn có cổng kết nối Bluetooth trên đàn để dễ dàng kết nối với các thiết bị thông minh hơn mà không phải sử dụng cáp hoặc bộ điều hợp, đặc biệt là khi so sánh với 2 đối thủ “nặng ký” là Roland FP-30 và Kawai ES110.

Có lẽ điều mà bạn thích nhất về P-125 mới là hệ thống loa thực sự tuyệt vời, âm thanh piano tự nhiên, điệu đệm sôi động và ứng dụng Smart Pianist cung cấp nhiều tính năng thú vị không có trên đàn piano.

Đàn piano điện Yamaha P-115 là một trong những cây đàn piano điện xách tay phổ biến nhất của Yamaha. Tuy nhiên, nhà sản xuất danh tiếng Nhật Bản này đã quyết định nâng cấp sản phẩm và vào đầu tháng 4 năm 2018 đã giới thiệu model đàn piano điện Yamaha P-125 mới, thay thế P-115 và trở thành model tầm trung trong dòng P-series (Portable).

Với tất cả những gì đã trình bày, Yamaha P-125 vẫn là một trong những cây đàn piano điện xách tay tốt nhất trong tầm giá này. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một nhạc công có kinh nghiệm, đàn piano điện Yamaha P-125 đều mang đến màn trình diễn piano chất lượng cao và các tính năng thực hành linh hoạt trong một nhạc cụ rất nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bất cứ nơi nào bạn có thể cần.

Xem thêm: Đàn piano điện Yamaha P-125 – OKAKA Music

Đặng Tiến Quân

Sáng lập OKAKA

Protected by Copyscape

About OKAKA

12 comments

  1. Đàn piano điện P-125 này giá sao ad ơi

  2. Nguyễn Ngọc Oanh

    Em muốn mua đàn piano điện Yamaha P-125, báo giá và tư vấn thêm cho em nhé, em mới học piano được 2 tháng ạ

  3. Bé mới học mua đàn piano điện P-125 của Yamaha đc k shop

  4. Bé nhà tôi rất thích cây này!

  5. đàn dùng cho người mới tập được nè!

  6. Bài đánh giá hay nè!

  7. Đàn nhỏ gọn, xách tay hen!

  8. Phan Thị Thu Hằng

    Đàn mới bạn hen!

  9. Tuyệt vời luôn bạn!

  10. Mình muốn coi đàn!

  11. Âm thanh có vẻ tốt!

  12. Cảm ơn bạn đã có bài viết khách quan nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

*