Home / TƯ VẤN MUA ĐÀN PIANO / NÊN MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN HAY PIANO CƠ VẬY OKAKA?

NÊN MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN HAY PIANO CƠ VẬY OKAKA?

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình”.

Bài viết liên quan:

♥ Đàn piano điện Roland FP-30 giá mềm cho nhà chật!

♥ Có gì hấp dẫn ở cây đàn upright piano Kawai ND-21?

Bạn quan tâm nhất là chất lượng âm thanh?

Hầu hết các giáo viên, nghệ sĩ và những người chơi đàn giỏi sẽ không ngần ngại khuyên bạn nên mua đàn piano cơ. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì âm thanh của piano cơ được thể hiện hết sức tinh tế qua từng cái gõ phím. Lướt tay trên 88 phím đàn piano cơ trải dài lên đến 8 quãng tám sẽ cho bạn cảm giác rất thực ngay trên các đầu ngón tay. Đàn phát ra âm thanh hết sức chân thực và tự nhiên, có sức vang vọng khắp không gian.

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Đàn piano Crystal có giá 3, 22 triệu USD trong suốt như pha lên hiện đang giữ vị trí quán quân trong danh sách những cây đàn piano đắt nhất thế giới.

Còn piano điện thì sao? So với 10-15 năm trước, công nghệ kỹ thuật số và khả năng tái tạo âm thanh cũng như độ cảm ứng của các cây piano điện đã tiến rất xa, và hiện nay sự khác biệt giữa piano cơ và piano điện chất lượng cao là hầu như không rõ ràng. Những cây đàn piano điện có giá càng cao thì số phím đàn có thể tương đương piano cơ và cho chất lượng âm thanh ngang ngửa. Nhiều cây piano điện còn có khả năng tái tạo âm thanh của piano cơ chính xác đến từng milimet.

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Bạn đã tính đến việc bảo trì đàn chưa?

Với piano điện, bạn không mất quá nhiều thời gian, công sức và chi phí cho việc bảo trì. Còn với đàn piano cơ, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc khá ngặt nghèo để đảm bảo đàn phát ra âm thanh tuyệt hảo như lúc ban đầu. Nhất là khi gặp thời tiết nóng ẩm, các thanh gỗ làm nên bảng cộng hưởng (soundboard) của đàn piano cơ có thể bị cong vênh, gây ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh bạn chơi. Thêm vào đó, khi đàn piano cơ đã có tuổi, chất lượng âm thanh sẽ xấu đi nếu không được bảo trì thường xuyên. Đàn piano cơ, lúc mới được mua về, nỉ bọc lõi búa đàn thường khá mềm. Nhưng qua thời gian, nỉ cứng lại. Trừ khi bạn thích những âm thanh piano trong một bộ phim phương Tây cũ, bạn cần phải thay thế các nỉ, hoặc mua một cây đàn piano mới. Nếu không, bạn sẽ không còn được nghe những âm thanh piano đích thực. Chấp nhận mua một cây đàn piano cơ, bạn tất phải lường trước chi phí bảo trì đàn.

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Bạn có biết đàn piano cơ cần được chỉnh dây đàn thường xuyên?

Đàn piano điện không sử dụng búa và dây để tạo ra âm thanh như piano cơ nên không cần chỉnh dây. Những giai điệu được cài sẵn trong piano điện cũng không xấu đi theo thời gian. Chất lượng âm thanh vẫn được giữ nguyên bất kể biến động thời tiết hay khí hậu, di chuyển hoặc chơi quá nhiều.

Trong khi đó với đàn piano cơ, điều chỉnh được yêu cầu một cách thường xuyên nếu bạn muốn cây piano của bạn giữ nguyên “phong độ” như lúc mới mua về. ThuỜng thì 6 tháng bạn nên chỉnh dây một lần để đảm bảo âm thanh phát ra chân thực và tinh tế.

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Bạn muốn đặt đàn cố định một chỗ hay di chuyển liên tục?

Nhờ có kích thước nhỏ gọn (thường có 76 phím) và trọng lượng dưới 15kg nên bạn có thể dễ dàng mang piano điện đi đến bất cứ nơi đâu để luyện đàn hay biểu diễn. Chỉ cần có túi chuyên dụng là bạn có thể vi vu mang đàn đi khắp nơi mà không cần phải lo lắng nhiều.

Đàn piano cơ thì khác, có thể nặng đến hơn 200kg nên rất thích hợp với việc đặt cố định tại một chỗ.

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Bạn muốn đặt đàn piano ở đâu?

Bạn muốn đặt đàn piano gần cửa sổ hay phòng ngủ và bạn đang ở nhà trọ có diện tích không lớn? Vậy thì một cây piano điện có lẽ là lựa chọn thích hợp để bạn thỏa niềm đam mê chơi đàn.

Còn nếu nhà bạn đủ rộng thì bạn nên cân nhắc đến việc mua piano cơ, bởi ngoài âm thanh tuyệt vời thì nó còn giúp tô điểm căn nhà bạn thêm phần sang trọng.

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Bạn có e ngại việc làm phiền người khác bằng tiếng đàn piano?

Với âm thanh cực vang, piano cơ mang đến cho bạn trải nghiệm thật tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng thấy dễ chịu khi nghe tiếng đàn piano.

Bạn có muốn chơi vào ban đêm hoặc lúc khác mà không làm phiền gia đình hoặc hàng xóm? Nếu câu trả lời là có thì bạn có thể yên tâm chỉnh nút điều khiển âm lượng hoặc cắm tai nghe vào piano điện và luyện tập thâu đêm mà chẳng ai dám “hó hé” gì về bạn. Với đàn piano điện, bạn có thể thực hành bất kỳ  lúc nào trong ngày để hoàn thiện màn biểu diễn!

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Ngân sách dành cho việc mua đàn của bạn có rủng rẻng?

Nếu ngân sách dành cho việc mua đàn khá rủng rẻng thì bạn nên mua đàn piano cơ vì chất lượng âm thanh vô đối của nó ít có cây đàn nào bì kịp, nhất là khi bạn thích chơi theo phong cách cổ điển. Còn nếu ngân sách hạn hẹp, bạn cũng đừng ngần ngại gì mà không mua một cây piano điện. Với những lợi ích khó tìm thấy ở một cây piano cơ, piano điện mang đến cho bạn những màn trình diễn xuất chúng không kém trong một mức giá vừa phải.

Chọn mua đàn piano không phải là việc dễ dàng, nhất là với những người mới làm quen với nhạc cụ kén người chơi này. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua piano điện hay piano cơ thì sau đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi đón một “em” piano về “đội của mình

Đàn upright piano ND-21 – cây đàn piano cơ được hãng Kawai trợ giá hấp dẫn cho người Việt Nam

♥♥♥

Sau khi thành thực trả lời cho những câu hỏi trên, chắc hẳn bạn đã đưa ra quyết định của riêng mình. Dù bạn chọn piano cơ hay điện, hãy nhớ rằng không có vấn đề gì với nhạc cụ bạn chơi, điều quan trọng là chơi một nhạc cụ mà bạn cảm thấy hài lòng.

Chúc bạn sớm tìm được cây đàn piano của riêng mình!

Đặng Tiến Quân

Sáng lập  OKAKA

Xem thêm: Mách bạn địa chỉ mua đàn piano uy tín chất lượng tại TP.HCM

Protected by Copyscape

About OKAKA

OKAKA - Nâng tầm cuộc sống

135 comments

  1. Tôi định cho bé học organ trước khi học piano, mà thấy nhiều mẹ khuyên k nên, k biết học vậy có sao k?

  2. Có người nói học piano điện làm hỏng tay bé hết, có thật k vậy?

  3. Thái Hà Nguyễn

    Tầm 35 triệu thì có mua đk đàn piano cơ mới k OKAKA?

  4. Tôi định đầu năm tới cho con trai 6 tuổi học piano. Tôi định mua cho cháu 1 cây piano điện. 15 triệu thì có model nào phù hợp k?

  5. Sau bữa ăn tối, cả nhà mình thường quây quần bên nhau trong phòng khách. Mình tính góp vui cho bầu không khí gia đình bằng cách “tậu” một cây piano cơ vì phòng khách nhà mình cũng khá lớn, nhưng mình cũng đang phân vân về việc chỉnh dây và bảo trì đàn. Tư vấn thêm cho mình nhé!

  6. Mình đang đi học đàn piano ở một trung tâm gần nhà trọ. Mình dự định khi nào có nhà ổn định rồi hẵng mua đàn, chớ không mỗi lần dọn nhà lại phải lỉnh kỉnh vác đàn theo.

  7. Nói thật thì mình rất thích tiếng đàn grand piano, mỗi tội tham khảo trên mạng thì thấy giá loại đàn này khá chát, chắc phải dùng tạm piano điện quá!

  8. Nhà tôi diện tích 4x20m thì chọn loại đàn nào phù hợp vậy bạn?

    • Sau khi được tư vấn, hẳn bạn đã nhận ra việc mua loại đàn nào còn tùy thuộc vào ngân sách và sở thích, nhu cầu nữa. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  9. Hồi trước dẫn cháu gái đi mua đàn piano mà cũng không biết chọn sao, phải lui tới mấy lần mới chọn được một cây. Giá mà đọc được bài này sớm thì đỡ biết bao nhiêu!

  10. Tôi đi học cả ngày, tối mới có thời gian tập đàn. Có loại nào có cổng cắm headphone hay pedal giảm âm chất lượng không OKAKA?

  11. Trả lời lần lượt từng câu hỏi trong bài viết, mình đã xác định được nên mua loại đàn nào tặng vợ yêu rồi. Cảm ơn OKAKA nhiều!

  12. Trước giờ mình cứ nghĩ chỉ cần có tiền thì mua một cây piano là chuyện dễ như trở bàn tay. Giờ đọc xong bài này mới biết mọi chuyện không đơn giản như vậy. Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé!

  13. Đọc xong vẫn muốn được OKAKA tư vấn thêm cho chắc ăn!

  14. Nhỏ em nhà mình sắp mở quán cà phê, cũng đang phân vân dữ lắm việc nên mua cây piano nào về trưng trong quán cho khách đến chụp hình, chơi đàn… thỏa thích, cũng là để hút khách. Mình đã gửi bài này cho em ấy đọc. Thanks nhé OKAKA!

  15. Công nhận thời nay nhiều cây piano điện có giá phải chăng mà âm thanh cũng tuyệt vời không kém piano cơ!

  16. Mình tính đặt đàn trong phòng ngủ để dạo một khúc mỗi tối trước khi đi ngủ cho thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc căng thẳng. Tư vấn giùm mình loại đàn phù hợp nhé!

    • Qua sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên OKAKA, chúc mừng bạn đã tìm được loại đàn phù hợp cho phòng ngủ của bạn! Thân chào bạn!

  17. Tôi ở chung cư, mỗi khi tập đàn sẽ phát ra âm thanh làm phiền hàng xóm. Bạn tư vấn cho tôi loại đàn phù hợp với nhé!

  18. Tôi xem tivi thấy các chương trình hòa tấu thường dùng loại đàn piano lớn vừa thanh lịch vừa sang trọng, âm thanh lại rất hay. Tôi ở chung cư không lớn lắm, có dùng đàn đó được không?

    • Hi bạn, nếu thật sự say mê tiếng đàn piano cơ và có đủ ngân sách, cộng thêm một chút khéo léo trong sắp xếp không gian là bạn hoàn toàn có thể tậu 1 cây đàn lớn như vậy. Vào ô chat điên thông tin để được tư vấn kỹ hơn heng bạn!

  19. Mua đàn ở đâu uy tín tại TP.HCM vậy OKAKA?

    • Bạn vào đây đặt câu hỏi chứng tỏ bạn đã tin tưởng chọn mặt gửi vàng cho OKAKA rồi. Hẳn bạn đã hài lòng với sự tư vấn nhiệt tình của OKAKA heng!

  20. Trước khi mua đàn piano cho ông bà, mình cũng tham khảo nhiều nơi nhưng không được chi tiết lắm. Đọc được bài này mà mừng như bắt được vàng. Vậy là không lo mua không được cây đàn như ý nữa rồi!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

*