Home / TIN TỨC / Khích lệ thế nào để trẻ không chán học piano?

Khích lệ thế nào để trẻ không chán học piano?

“Con không muốn tập đàn!”

“Các bài học nhạc thật là nhàm chán!”

“Tại sao con phải học đàn cơ chứ?”

Con không muốn tập đàn, Các bài học nhạc thật là nhàm chán, Tại sao con phải học đàn cơ chứ? Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.
Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.

1. Cho trẻ tập luyện trong thời gian ngắn nhưng thường xuyên

Tập mỗi ngày một chút bao giờ cũng tốt hơn là cả tuần hay cả tháng mới dành trọn một ngày để chơi đàn. Thay vì bắt trẻ luyện tập nguyên buổi tối thứ bảy hàng tuần, bạn nên khuyến khích trẻ tập đàn mỗi ngày, mỗi lần chỉ từ 10 đến 15 phút. Điều quan trọng ở đây là rèn cho trẻ có thói quen ngồi vào đàn, đồng thời giúp trẻ củng cố kỹ năng mới mỗi ngày. Lặp đi lặp lại các động tác tay là một bài tập quan trọng ngay cả đối với những nghệ sĩ piano xuất sắc nhất!

Con không muốn tập đàn, Các bài học nhạc thật là nhàm chán, Tại sao con phải học đàn cơ chứ? Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.

2. Không quá kỳ vọng vào trẻ

Là phụ huynh, hẳn bạn khó có thể ngăn nổi niềm tự hào khi con mình có năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật này. Trẻ em rất thích nghe lời khen nhưng bạn phải cẩn thận để trẻ không bắt đầu cảm thấy áp lực khi phải đáp ứng kỳ vọng trở thành nghệ sĩ hay giành giải thưởng này nọ của bạn. Làm thế nào trẻ có thể chơi được tác phẩm của Chopin và Beethoven sau một vài tuần học? Học piano là một quá trình đòi hỏi thời gian. Hãy kiên nhẫn và cho trẻ sự tự do để học theo tốc độ của riêng mình, đồng thời khuyến khích trẻ mỗi khi trẻ đạt một cột mốc mới.

Con không muốn tập đàn, Các bài học nhạc thật là nhàm chán, Tại sao con phải học đàn cơ chứ? Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.

3. Hãy chắc chắn rằng trẻ thích những gì trẻ đang chơi

Tình yêu âm nhạc là ngọn lửa duy trì động cơ học nhạc của trẻ. Đừng cố ép buộc trẻ hãy tập bài này bài kia theo ý bạn hay phải theo trình tự nhất định. Nếu không, trẻ sẽ ngủ gục khi ngồi trước các phím đàn hoặc ngồi học đàn mà tâm trí bay tận mây xanh. Thay vào đó, hãy giúp trẻ lập danh sách những bài nhạc yêu thích rồi học cách chơi những bài nhạc đó. Được như vậy, con bạn có thể thậm chí không nhận ra mình đang luyện tập mà đang chìm đắm vào bản nhạc yêu thích.

Con không muốn tập đàn, Các bài học nhạc thật là nhàm chán, Tại sao con phải học đàn cơ chứ? Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.

4. Luyện tập cùng trẻ

Đôi lúc việc luyện tập một mình có vẻ rất nhàm chán. Nhiều trẻ thích luyện tập khi có bố hoặc mẹ (hoặc cả hai) ngồi bên cạnh. Nếu con bạn dưới 10 tuổi, có thể trẻ cần sự hỗ trợ và khuyến khích trong lúc tập luyện. Đừng ngại mình “gà mờ” hay mù nhạc, cứ việc ngồi xuống cạnh con và xem con chơi. Một ánh mắt động viên của bạn cũng đủ khiến trẻ phấn khích luyện tập cho đến khi chơi bằng được mới thôi.

Con không muốn tập đàn, Các bài học nhạc thật là nhàm chán, Tại sao con phải học đàn cơ chứ? Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.

5. Tuyệt đối không so sánh

Nhiều bố mẹ cứ nghĩ mình khen con nhà hàng xóm chơi đàn giỏi thì thể nào con mình cũng muốn ganh đua tập luyện để được bố mẹ khen. Nhưng họ đã lầm. Điều này có thể gây tác dụng ngược là khiến con tự ti, dần ghét luôn việc học đàn, thậm chí còn ghét lây cả người được đem ra so sánh cùng. Bé không đủ khôn để nghĩ rằng sự so sánh đó là để khích lệ bé cố gắng hơn đâu. Vậy nên đừng bao giờ làm thế với trẻ.

Con không muốn tập đàn, Các bài học nhạc thật là nhàm chán, Tại sao con phải học đàn cơ chứ? Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.

6. Tận dụng các ứng dụng học đàn vui vẻ

Có bao giờ bạn nghĩ đến việc sử dụng các ứng dụng học đàn để việc luyện tập trở nên vui vẻ hơn chưa? Hiện có không ít phần mềm học piano với nhiều tính năng rất hấp dẫn mà cài đặt rất dễ dàng, cách sử dụng cũng đơn giản: miễn phí thì có Everyone Piano và Magic Piano; trả phí thì có Pianoforall, eMedia Piano for Dummies và My Piano… Những phần mềm này giúp trẻ dễ dàng bước chân vào lĩnh vực âm nhạc mà không cảm thấy gò bó hay ép buộc. Học mà chơi, chơi mà học như vậy có đứa trẻ nào lại không thích cơ chứ?

Con không muốn tập đàn, Các bài học nhạc thật là nhàm chán, Tại sao con phải học đàn cơ chứ? Điệp khúc này nghe có vẻ quen thuộc với bạn và bạn không muốn tình trạng này tiếp diễn thêm nữa? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng để khích lệ trẻ học đàn một cách vui vẻ.

Bất kể bạn áp dụng cách nào trong số trên, hãy nhớ rằng kiên nhẫn là điều không bao giờ thừa.

Đặng Tiến Quân

Chủ sáng lập  OKAKA – Nâng tầm cuộc sống

Đăng ký tư vấn mua đàn piano tại đây

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần OKAKA

Địa chỉ: Lầu 46, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Quận  1, TP.HCM, Việt Nam

Hotline: 0938 999 120

Protected by Copyscape

About OKAKA

OKAKA - Nâng tầm cuộc sống

37 comments

  1. Bống nhà mình cũng lười tập đàn lắm, mẹ ỉ ôi miết mới chịu học, giờ thì mẹ đã có “chiêu”!

  2. Tuyệt quá OKAKA, hy vọng những giải pháp này giúp bé mình mê đàn hơn xíu!

  3. Trẻ con phải khích lệ thì mới mê học đàn được!

  4. Khích lệ trẻ đúng cách thật cần thiết, k riêng j học đàn piano!

  5. Thật là những gợi ý hữu ích, phải áp dụng cho Nhím nhà mình thôi!

  6. Mình k thích ép bé học đàn piano nên cứ để mặc cho con chơi, nhưng dạo gần đây thấy con lơ là tập đàn sao í, mình sẽ áp dụng thử mấy note OKAKA gợi ý nhé!

  7. Ui, bài viết hữu ích quá, thanks OKAKA nhiều nè!

  8. Học đàn piano cùng bé thật lợi hại!

  9. hãy học cùng bé, cho bé hứng thú với đàn nè!

  10. đàn cùng con cũng hay nè

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

*