Home / TIN TỨC / GIẢI PHÁP NHẠC CỤ / Các loại đàn piano điện (digital piano) thông dụng hiện nay

Các loại đàn piano điện (digital piano) thông dụng hiện nay

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

1/ Đàn piano điện di động

Lợi thế lớn nhất của loại nhạc cụ này đến từ thiết kế của chúng. Đàn không đi kèm với một chân đế (giá đỡ) nào và giống như đàn organ hay keyboard có thể dễ dàng di chuyển khắp nơi và cất giữ khi không sử dụng. Sự khác biệt chính so với keyboard là đàn piano điện loại này có đầy đủ 88 phím cùng bộ cơ búa, giống như một cây đàn piano cơ.

Chất lượng âm thanh cũng vượt trội hơn nhiều do sử dụng công nghệ lấy mẫu âm thanh chất lượng cao hơn, số phức điệu cao hơn và dải âm vực sống động hơn (từ âm pianissimo dịu nhẹ nhất đến âm fortissimo mạnh mẽ nhất).

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

Đàn piano điện Roland FP-30

a/ Đàn piano điện xách tay (portable piano)

Đây là loại đàn hoàn hảo cho người mới bắt đầu, có thể dùng chơi tại nhà, mang đi biểu diễn, mang đến lớp học… Khi cần chỉ cần cho đàn vào bao đựng đàn chuyên dụng là có thể mang đàn đi khắp nơi. Trọng lượng nhẹ cũng là một ưu thế của loại đàn này.

Giá cả là một lý do khác giải thích tại sao đàn piano điện xách tay lại rất phổ biến. Bằng chứng là một chiếc đàn piano điện gia đình có cùng tính năng (bộ cơ bàn phím, động cơ âm thanh, phức điệu) luôn đắt hơn nhiều so với một chiếc đàn piano điện xách tay. Vì lẽ đó, nhiều người sẽ muốn mua đàn piano điện xách tay để đặt cố định, phục vụ cho việc học hoặc chơi đàn tại nhà. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể mua một cái giá đỡ cho cây đàn piano điện xách tay của bạn và dùng như đàn piano điện gia đình, dĩ nhiên bạn phải mất thêm một khoản tùy thuộc vào thiết kế.

Các model đàn piano điện xách tay bán chạy nhất hiện nay:

+ Yamaha P-45/ Yamaha P-115/ Yamaha P-255

+ Roland FP-30/ Roland FP-60/ Roland FP-90

+ Casio CDP-135/ Casio CDP-235/ Casio PX-560

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

b/ Đàn piano điện sân khấu (stage piano)

Loại đàn piano điện này được thiết kế nhỏ gọn để dùng trong các buổi biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu, dùng trong studio hay cho các sự kiện trực tiếp. Chính vì mục đích này nên đàn tích hợp nhiều tính năng đặc biệt phục vụ cho nhu cầu biểu diễn như:

– Tích hợp hàng loạt âm thanh/ hiệu ứng cài sẵn

– Nhiều tùy chọn kết nối

– Có nhiều nút chức năng khác nhau để thay đổi thông số khi đang biểu diễn

Điểm đặc biệt ở loại đàn piano điện này là chúng thường không có loa/ bộ khuếch đại tích hợp, bởi vì chúng sẽ sử dụng một bộ khuếch đại bên ngoài hoặc hệ thống PA.

Về giá cả, loại đàn này khá đắt và có thể khó sử dụng cho người chơi thiếu kinh nghiệm.

Các model đàn piano điện sân khấu bán chạy nhất hiện nay:

+ Yamaha CP40

+ Roland RD-64/ Roland RD-800/ Roland RD-2000

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

Đàn piano điện Roland RD-2000

2/ Đàn piano điện cố định

Đây là loại đàn piano điện phổ biến thứ hai. Loại này trông giống một cây đàn piano acoustic trong tất cả các khía cạnh chính bao gồm âm thanh, cảm giác bàn phím và kiểu dáng.

Điều làm cho chúng khác biệt với các model đàn piano điện di động ở trên là chúng đi kèm với một tủ nội thất phong cách và 3 pedal cho cảm giác và cái nhìn như của một cây đàn piano cơ. Bạn sẽ có được một nhạc cụ đầy đủ tính năng đi kèm với mọi thứ bạn cần để trải nghiệm chơi chân thực ngay lập tức. Bạn không cần phải mua thêm một chân đế hoặc pedal bổ sung.

Nhờ thiết kế thanh lịch giống như piano cơ, một cây đàn piano điện loại này sẽ phục vụ không chỉ như một nhạc cụ để chơi mà còn là một món đồ nội thất tô điểm cho ngôi nhà của bạn. Đó cũng là lý do chúng thường được gọi là đàn piano điện gia đình.

Nhược điểm chính của loại đàn piano điện này nằm ở kích thước và trọng lượng của chúng. Hầu hết các cây đàn piano điện gia đình đều có trọng lượng từ 30 đến 80kg và điều này đồng nghĩa với việc chúng chỉ có thể đặt cố định ở một nơi. Bạn vẫn có thể di chuyển chúng dễ dàng hơn nhiều so với đàn piano cơ truyền thống, nhưng chúng không được thiết kế để mang theo. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó.

Giá của một cây đàn piano điện gia đình dao động , tùy thuộc vào việc cây đàn đó gần giống piano cơ như thế nào, thậm chí có cả model lên đến hàng trăm triệu đồng là bình thường. Giá đàn piano điện càng cao, chất lượng của bộ cơ, công nghệ lấy mẫu âm thanh và hệ thống loa cũng như các yếu tố khác làm cho trải nghiệm chơi chân thực hơn.

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

a/ Đàn piano điện có tủ đứng thông thường

Loại đàn piano điện này có kiểu dáng “hao hao” đàn piano cơ upright, hệ thống loa được tích hợp sẵn trên đàn. Đây là loại đàn rất thích hợp cho người mới học hay các phụ huynh mua cho bé luyện tập. Các lớp học nhạc cũng thường trang bị loại đàn này.

Ngày nay, các hãng đàn đã tung ra nhiều model đàn piano điện gia đình có giá rất mềm nhằm hỗ trợ người chơi tối đa.

Các model đàn piano điện có tủ đứng thông thường bán chạy nhất hiện nay:

+ Yamaha YDP-103/ Yamaha YDP-143/ Yamaha YDP-163

+ Roland RP-102/ Roland RP-302/ Roland RP-501R

+ Casio PX-770/ Casio PX-870/ Casio AP-270/ Casio AP-470

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

b/ Đàn piano điện có kiểu dáng upright

Loại đàn này có kiểu dáng khá giống với một cây đàn piano cơ upright, từ thiết kế thẳng đứng cho đến bộ cơ búa tinh vi, các phím bằng gỗ và hệ thống loa đa kênh. Đây cũng là lý do các model thuộc loại này khá đắt tiền.

Các model đàn piano điện có kiểu dáng upright bán chạy nhất hiện nay:

+ Yamaha CLP-500 series (CLP-525, CLP-535, CLP-545, CLP-575, CLP-585), CLP-600 series (CLP-625, CLP-635, CLP-645, CLP-675, CLP-685), CVP-700 series (CVP-701, CVP-705)

+ Roland HP-504/ Roland HP-603/ Roland HP-605/ Roland HPi-50e/ Roland LX-7/ Roland LX-17

+ Casio GP-300/ Casio GP-500

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

Đàn piano điện Roland HP-603

c/ Đàn piano điện có kiểu dáng grand

Đây là loại đàn piano điện có giá đắt nhất. Hầu hết các cây đàn piano điện có kiểu dáng grand đều đắt hơn đàn piano cơ upright mới và giá khởi điểm cho những cây đàn như vậy thường không dưới 100 triệu đồng, thậm chí giá còn cao hơn với các thương hiệu nổi tiếng như Roland, Yamaha hay Kawai.

Chúng thường có hệ thống loa đa kênh phức tạp với âm thanh cực kỳ chi tiết và phong phú cũng như hệ thống búa được thiết kế tỉ mỉ hầu như khó có thể thể phân biệt được với một cây đàn piano cơ.

Các model đàn piano điện có kiểu dáng grand bán chạy nhất hiện nay:

+ Yamaha CLP-565GP, CLP-665GP, CVP-709GP

+ Roland RG-1F/ Roland RG-3F/ Roland GP-607/ Roland GP-609/ Roland V-Piano Grand

Đàn piano điện tái tạo cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ nhưng không phải tất cả các cây đàn piano điện đều được tạo ra như nhau. Có nhiều cách phân loại đàn piano điện khác nhau. Trong bài viết này, OKAKA sẽ phân loại đàn piano điện dựa theo kiểu dáng để bạn dễ phân biệt, đồng thời giúp bạn xác định các tính năng chính cũng như trường hợp sử dụng của từng loại.

Đàn piano điện Roland GP-609

Thông qua việc phân loại đàn piano điện như trên, OKAKA hy vọng bạn sẽ có được kiến thức cơ bản về các loại đàn piano điện thông dụng hiện nay, từ đó chọn được cho mình một cây phù hợp để thỏa đam mê.

Đặng Tiến Quân

Sáng lập OKAKA

Xem thêm: Đàn piano điện

Protected by Copyscape

About OKAKA

17 comments

  1. Đàn điện có kiểu dáng giống grand!

  2. Thông tin của bạn thật bổ ích!

  3. Mình muốn mua một cây piano để biểu diễn, bạn tư vấn cho mình cây đàn phù hợp nhé!

  4. đàn sân khấu là sao vậy bạn ơi?

  5. Đàn piano điện xách tay bao nhiêu tiền bạn?

  6. Đàn kiểu Upright nhiều model nhỉ!

  7. Đàn nào bán chạy nhất vậy ad?

  8. Đàn kiểu dáng grand Yamaha CLP-665 bao nhiêu tiền bạn ơi?

    • OKAKA Minh Hằng - QTV

      Dạ. Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm chị vui lòng để lại sdt hoăc gmail để nhân viên tư vấn liên hệ ạ. Hotline: 0938999120

  9. Thanh Hải Hà

    Cây CLP-685 bao nhiêu tiền vậy bạn?

    • OKAKA Minh Hằng - QTV

      Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm chị vui lòng để lại sdt hoăc gmail để nhân viên tư vấn liên hệ ạ. Hotline: 0938999120

  10. Bên mình bảo hành bao lâu vậy nhỉ?

  11. Bài viết thật chi tiết!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

*